Những lưu ý khi chọn đèn chiếu sáng phòng khách

Nên chọn đèn chiếu sáng có màu và cường độ ánh sáng gần giống với ánh sáng tự nhiên nhất

Ánh sáng tự nhiên luôn là nguồn ánh sáng tốt nhất cho tâm lý, sức khỏe và hoạt động sinh hoạt thường nhật của con người. Góc độ chiếu sáng cơ bản, màu và cường độ ánh sáng tự nhiên là nguồn năng lượng tốt đối với cảm giác không gian của con người. Màu ánh sáng tự nhiên giúp cân bằng cảm xúc, trạng thái và duy trì sự tỉnh táo, tập trung cho con người suốt cả ngày dài. Do đó, với không gian sống có tần suất sử dụng liên tục hàng ngày như phòng khách, việc lựa chọn đèn chiếu sáng có màu và cường độ ánh sáng gần giống sáng tự nhiên nhất là điều rất đáng cân nhắc lựa chọn, để không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và duy trì trạng thái tích cực cho tất cả các thành viên trong gia đình, góp phần vào xây dựng không khí gia đình chan hòa, bình yên và là nơi để trở về sau những bộn bề bên ngoài.

Lựa chọn màu ánh sáng của đèn phù hợp với phong cách nội thất và màu sắc chủ đạo của không gian

Màu sơn tường thường sẽ thay đổi khi chịu tác động của đèn chiếu sáng. Ví dụ: đèn ánh sáng trắng giúp màu sơn ở trạng thái nguyên bản; đèn ánh sáng vàng làm tường trắng có màu vàng, màu hồng thành đỏ, màu trắng kem thành vàng,…

Các phong cách trang trí nội thất sẽ đem lại những hiệu ứng thị giác khác nhau khi kết hợp với ánh sáng của phòng khách: đồ gỗ kết hợp với đèn có màu trung tính đến màu ấm sẽ đem lại vẻ sang trọng cho ngôi nhà, nội thất phong cách Scandinavian lại phù hợp với đèn chiếu sáng có màu trắng, đem đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên; nội thất phong cách tối giản hoặc phong cách Lagom thường phù hợp để kết hợp với các loại đèn có màu trung tính hoặc màu ấm, tăng thêm cảm giác gần gũi mà không làm mất đi sự thoáng đãng của không gian.

Nên sử dụng đèn chiếu sáng tập trung nếu muốn tạo điểm nhấn

Với những khu vực cần tạo điểm nhấn cho phòng khách, các thiết bị chiếu sáng nên có điện áp thấp để rọi vào. Bên cạnh đó, cũng có thể dùng các loại đèn trần hắt ngược lên trần để tạo ánh sáng nhưng không ảnh hưởng đến thị giác. Đối với những phòng khách nhỏ hẹp, không nên sử dụng đèn chùm mà thay vào đó là các đèn led âm tường, đèn ốp trần để tiết kiệm diện tích một cách tối đa.

Sử dụng công tắc đèn độc lập

Không nên sử dụng các đèn chung một công tắc. Sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập từng khu vực khác nhau, từng dòng đèn để phân biệt các chức năng và mục đích chiếu sáng khác nhau. Bố trí công tắc đèn độc lập giúp lựa chọn ánh sáng, lượng đèn sử dụng phù hợp, bật – tắt những khu vực không cần thiết để tiết kiệm điện năng.

Tính toán và bố trí đèn chiếu sáng phòng khách

Nhìn chung, khi tính toán và lên phương án bố trí đèn chiếu sáng phòng khách cũng cần trải qua những công đoạn giống với khi tính toán phương án chiếu sáng cho các khu vực khác như phòng ngủ, phòng làm việc,... Điều cần lưu ý là công năng sử dụng của các không gian khác nhau, nên sẽ có sự điều chỉnh về số lượng đèn, loại đèn, màu ánh sáng để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Các tính toán cần thực hiện để lên phương án bố trí đèn chiếu sáng phòng khách:

  • Tính diện tích và chiều cao không gian phòng khách: cần lưu ý tính toán gần chuẩn nhất diện tích mặt sàn tổng thể, diện tích cần chiếu sáng tập trung, chiều cao trần và loại trần phù hợp để lắp đặt và sử dụng loại đèn chiếu sáng nào? Công suất bao nhiêu là tối ưu nhất?

Tính tổng lượng chiếu sáng cần dùng cho căn phòng theo công thức: 

Tổng lượng ánh sáng cần sử dụng (Lm) = diện tích phòng * tiêu chuẩn quang thông/ đơn vị diện tích

  • Tính công suất đèn phù hợp với phòng khách: 

Tổng công suất = Tổng lượng ánh sáng cần dùng/ hiệu suất phát quang của đèn

Trong đó, hiệu suất phát quang của đèn LED thể hiện lượng quang thông (lumen) phát ra trên một đơn vị công suất, đơn vị là lumen/watt. Bóng đèn LED thông thường có hiệu suất phát quang nằm trong khoảng 80-130 lumen/watt. Chúng ta sẽ chọn công suất bất kỳ trong khoảng này để tính tổng công suất, thông thường là 100 lumen/watt (công suất trung bình của một sản phẩm đèn LED có chất lượng tốt)

  • Tính số lượng đèn cần thiết cho phòng khách:

Sau khi tính được tổng công suất, chúng ta chia cho công suất của 1 bóng đèn LED để xác định số bóng đèn cần thiết. Công suất bóng đèn sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng phòng chức năng. Cụ thể:

Số bóng đèn LED = Tổng công suất / công suất của 1 bóng đèn.